Bệnh acne là gì và cách chữa hiệu quả


Trứng cá là một loại bệnh thông thường về da hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi là bệnh acne. Vậy thực chất acne là gì và lý do tại sao mặt lại xuất hiện acne trên mặt. Và làm sao để điều trị hiệu quả bệnh acne mà không hề để lại sẹo cho người bệnh.

Acne là gì?

Bệnh acne được biểu hiện dưới nhiều dạng tổn thương khác nhau như mụn cám, mụn viêm, sẩn, mụn bọc, nang. Đặc biệt chúng cư trú nhiều tại mặt, ngực, lưng. Bệnh có thể phát triển lâu dài trong nhiều năm, có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng đến những khía cạnh khác của người bệnh.

Acne có thể bắt gặp ở mọi độ tuổi và giới tính, tuy nhiên chúng thường xuất hiện nhiều nhất ở lứa tuổi dậy thì.

Bệnh acne gặp nhiều nhất trên da mặt và  có thể phát triển trong nhiều năm
Bệnh acne gặp nhiều nhất trên da mặt và  có thể phát triển trong nhiều năm

Nguyên nhân gây acne

Mụn được hình thành dưới nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do tăng tiết chất bã nhờn trên tuyến dẫn đến các hoạt động của các hormone, đặc biệt là hormon của nam giới, các hormone này cúng kích thích tăng tiết bã nhờn. Ngoài ra việc sừng hóa nang lông đã làm cho ống xuất tuyến nhờn bị hẹp lại và không thể thoát ra ngoài và bị ứ đọng lại nên gây ra mụn.

Một nguyên nhân vẫn có thể gặp nữa đó chính là do sự tiết bã nhờn quá nhiều. Thông thường Acnes cư trú trên da không có hại, khi các lỗ chân lông bị ứ lại, các tế nào chết còn trên da mặt nên gây bít tắc lỗ chân lông và gây mụn.

Các lỗ chân lông bít tắc khiến các tế bào chết trên da mặt ứ đọng và gây mụn

Ngoài ra một nguyên nhân dễ khiến lên bệnh acne do lạm dụng mỹ phẩm và các thuốc bôi, đặc biệt là có chứa thuốc bôi corticoid. Đây được xem là chất có chứa nhiều nhất trong kem trộn. Việc ăn uống quá nhiều đường, sữa,.. cũng như stress, khí hậu và môi trường cũng là nguyên nhân góp phần lên acne trên mặt.

Chẩn đoán bệnh acne

Làm sao để biết chẩn đoán bệnh acne chính sách thì có thể dựa trên một số yếu tố lâm sàng chẳng hạn như mụn cám, sần, mụn mủ, nặng tập trung nhiều ở vùng mặt, ngực, lưng. Theo như các chuyên gia thì ngoài câu hỏi acne là gì thì bệnh acne có bao nhiêu cấp độ cũng nhận được rất nhiều.

Chúng ta có thể chia mức độ bệnh acne ra thành 3 giai đoạn: nhẹ, vừa và nặng. Theo như các chuyên gia cho rằng thì sẽ có tổng số lượng viêm tổn thương dưới 12, trong khi đó mức độ vừa là có dưới 100 tổn thương và dưới 125 viêm nang là mực độ nặng.

Điều trị mụn acne

Thuốc điều trị tại chỗ

Chúng ta có thể sử dụng một trong các thuốc sau để có thể điều trị tại chỗ như Clindamycin 1%, Erythromycin. Tuy nhiên các loại thuốc này không được bôi quá 2 tháng. Ngoài ra Benzoyl peroxide có thể diệt khuẩn nên có thể tiêu diệt sừng ở cổ nang lông.

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc có chứa Retinoid để diệt khuẩn, chống viêm, tiêu sừng acne và điều hòa miễn dịch tại chỗ. Các thuốc khác cũng hay được sử dụng để diệt khuẩn acne như Tretinoin, Adapalene và đặc biệt là Acid azelaic.

Chúng ta có thể sử dụng thuốc Clindamycin 1% để có thể điều trị bệnh acne tại chỗ
Chúng ta có thể sử dụng thuốc Clindamycin 1% để có thể điều trị bệnh acne tại chỗ

Thuốc điều trị toàn thân

Ngoài ra bạn có thể uống thuốc để có thể điều trị được bệnh acne. Chúng ta có thể sử dụng các thuốc kháng sinh như Doxycycline, Minocycline. Nếu gặp trường hợp nặng có thể sử dụng Erythromycin Clindamycin Isotretinoin để điều trị mức độ từ vừa đến nặng mà các thuốc khác không thể điều trị hết. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những thuốc có liều nặng hơn như Biotin, kẽm, Bepanthen.

Tư vấn sức khỏe về bệnh acne

Để có thể nhanh chóng cải thiện về tình trạng bệnh Acne bạn không nên sử dụng thuốc có các nhóm Halogen, Corticoid. Ngoài ra bạn cũng nên ăn ít đường, chocolate, hay thậm chí là chất béo, đồ rán,… cũng như là nên hạn chế stress tâm lý mà ảnh hưởng hormone gây mụn.

Bên cạnh đó bạn cũng nên kết hợp với chế độ sinh hoạt hợp lý, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung tăng cường chất xơ, rau củ quả tươi. Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế những tác nhân chứa chất gây nghiện, gây kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…. Đồng thời bạn cũng nên tăng cường tập luyện thể dục đầy đủ để tăng cường lưu thông máu huyết trong người.

Bạn nên tăng cường tập luyện thể dục đầy đủ để tăng cường lưu thông máu huyết trong người
Bạn nên tăng cường tập luyện thể dục đầy đủ để tăng cường lưu thông máu huyết trong người

KẾT: Trên đây là những thông tin giải đáp về acne là gì và những nguyên nhân cũng như biện pháp để giải quyết nó hiệu quả. Hy vọng bài vết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về thông tin căn bệnh acne cũng như cách xử lý acne. Bạn có thể sử dụng thuốc bôi hoặc uống thuốc để hỗ trợ trị bệnh acne hiệu quả. Và khi ra ngoài nắng nhớ sử dụng kem chống nắng để hạn chế da bị thâm sạm.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan