Thuốc mỡ tra mắt trị mụn được không? Cách sử dụng và công dụng


Bạn muốn khám phá một cách trị mụn của thuốc mỡ tra mắt trong việc điều trị mụn? Vậy thuốc mỡ tra mắt trị mụn được không? Hãy khám phá bài viết dưới đây, nơi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và khám phá khả năng của thuốc mỡ tra mắt trong việc trị mụn.

Thuốc mỡ tra mắt là thuốc gì?

Thuốc mỡ tra mắt là loại thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh như viêm kết mạc, viêm mi mắt, viêm bờ mi,… Thuốc có chứa kháng sinh như erythromycin, tetracycline, chloramphenicol có khả năng ngăn chặn sự gây bệnh của các vi khuẩn. Vậy thuốc mỡ tra mắt có thể trị mụn được không? Cách sử dụng và công dụng của thuốc như thế nào? Phần nội dung này sẽ làm rõ vấn đề này để bạn cùng nắm.

Công dụng thuốc mỡ tra mắt

Thuốc mỡ tra mắt có nhiều công dụng khác nhau tùy theo loại kháng sinh và liều lượng. Thông thường, thuốc được chỉ định dùng để:

 • Ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh về mắt như Staphylococcus, Sttnphtreptococcus, Haemophilus, Chlamydia, Neisseria,…
 • Giảm các triệu chứng viêm như đau, ngứa, sưng, đỏ, chảy nước mắt,…
 • Làm dịu và bảo vệ niêm mạc mắt khỏi các tác nhân gây kích ứng như bụi, khói, ánh sáng…
 • Phòng ngừa các biến chứng nghiêm trọng như loét giác mạc, suy giảm thị lực,…
Thuốc mỡ tra mắt có tác dụng làm giảm triệu chứng viêm ngứa
Thuốc mỡ tra mắt có tác dụng làm giảm triệu chứng viêm ngứa

Chỉ định thuốc mỡ kháng sinh

Thuốc mỡ tra mắt là một loại thuốc dạng nhũ tương có chứa các thành phần hoạt chất như kháng sinh, corticoid, antihistamine hoặc kháng viêm. Thuốc mỡ tra mắt được chỉ định để điều trị các bệnh lý về mắt như viêm kết mạc, viêm mi mắt, viêm giác mạc, viêm bờ mi, viêm tuyến mi, viêm túi lệ hoặc bệnh lý khô mắt.

Thuốc mỡ tra mắt có ưu điểm là có thể duy trì liên tục tác dụng của thuốc trên bề mặt mắt trong thời gian dài hơn so với thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên, thuốc mỡ tra mắt cũng có nhược điểm là có thể gây cảm giác nhờn, khó chịu, làm giảm tầm nhìn và gây kích ứng với người dùng kính áp tròng.

Tác dụng phụ thuốc mỡ tra mắt

Thuốc mỡ tra mắt có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Bạn nên theo dõi phản ứng của cơ thể khi sử dụng thuốc và báo cho bác sĩ nếu có biểu hiện bất thường.

Thuốc mỡ tra mắt có thể gây ra một số dị ứng với cơ địa nhạy cảm
Thuốc mỡ tra mắt có thể gây ra một số dị ứng với cơ địa nhạy cảm
 • Kích ứng mắt: thuốc có thể gây ra cảm giác khó chịu, rát, ngứa, sưng hoặc đỏ ở vùng da quanh mắt hoặc niêm mạc mắt. Tình trạng này thường nhẹ và tự hết sau khi ngưng sử dụng thuốc.
 • Dị ứng: một số người nhạy cảm với thành phần của thuốc có thể bị dị ứng với thuốc. Những triệu chứng thường gặp nhất như phát ban, ngứa, sưng, khó thở, sốt,…
 • Kháng thuốc: thuốc có thể làm giảm hiệu quả của các loại kháng sinh khác hoặc làm tăng khả năng phát triển của các vi khuẩn kháng thuốc. Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ định và liều lượng của bác sĩ và không nên kéo dài quá thời gian điều trị.

Thuốc mỡ tra mắt trị mụn được không?

Thuốc tra mỡ mắt được chỉ định để giải quyết các vấn đề ngoài da (mụn bọc, mụn trứng cá, nổi mẩn đỏ). Thành phần kháng sinh Tetracyclin có hoạt động dựa trên cấp độ phân tử, có khả năng  tiêu diệt các loại vi khuẩn gây mụn. Do đó, đáp án cho thắc mắc thuốc mỡ tra mắt trị mụn đưọc không chính là có.

Thuốc này là dạng bôi ngoài da nên sẽ thấm nhanh vào lớp biểu bì, những vết mụn “khó ưa” sẽ hấp thụ các hoạt chất của thuốc một cách tốt nhất. Cách sử dụng thuốc mỡ tra mắt trị mụn là rửa mặt thật sạch, sau đó thấm khô da mặt bằng khăn bông đảm bảo vệ sinh và bôi một lớp kem mỏng lên vùng da cần điều trị.

Thuốc mỡ tra mắt có thể dùng để trị mụn
Thuốc mỡ tra mắt có thể dùng để trị mụn

Thuốc mỡ tra mắt có bôi vết thương hở được không?

Trong một số trường hợp cụ thế, thuốc mỡ tra mắt có thể dùng để bôi cho vết thưởng hở ngoài da để phòng ngừa nhiễm trùng. Tetracyclin 1% được chỉ định nhiều nhất nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, và tránh làm hoại tử hay tổn thương các vùng da lân cận. Tuy nhiên, nếu như vết thương hở bị tổn thương sâu, có dấu hiệu viêm nhiễm thì cần đến ngay bác sĩ để được xử lý đúng cách nên tránh tự ý bôi thoa tại nhà.

Bạn cũng cần lưu ý thêm, nhiều trường hợp cơ địa mẫn cảm thuốc mỡ tra mắt sẽ gây ra một số tác dụng phụ cho vết thương như bị châm chích, kích ứng, nhạy cảm với ảnh nắng mặt trời,… Nguy hiểm hơn, thuốc mỡ khi bôi vào vết thương hở không đúng chỉ định sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Thuốc mỡ tra mắt có thể bôi vào vết thương hở theo chỉ định
Thuốc mỡ tra mắt có thể bôi vào vết thương hở theo chỉ định

Cách sử dụng thuốc mỡ tra mắt Tetracyclin hiệu quả

Để phát huy tối đa hiệu quả của thuốc Tetracyclin, bạn cần sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Với các bước như sau:

 • Bước 1: Trước khi sử dụng thuốc, bạn nên rửa tay sạch và lau khô. Nếu có vết thương trên da, bạn nên rửa vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc nước sôi để loại bỏ các chất bẩn và vi khuẩn.
 • Bước 2: Khi sử dụng thuốc cho mắt, bạn nên nhìn lên và kéo nhẹ mi dưới của mắt bị bệnh ra. Sau đó, bạn nhỏ khoảng 1cm thuốc vào khe giữa mi dưới và giác mạc. Bạn không nên chạm ống thuốc vào mắt hoặc da xung quanh để tránh làm bẩn thuốc và gây kích ứng.
 • Bước 3: Khi sử dụng thuốc cho da, bạn nên thoa một lớp mỏng thuốc lên vùng da bị nhiễm trùng. Bạn có thể che lên bằng gạc hoặc băng để bảo vệ vết thương khỏi các tác nhân gây hại từ bên ngoài.
 • Bước 4: Bạn nên sử dụng thuốc theo đúng liều lượng và thời gian được chỉ định bởi bác sĩ. Không nên tự ý tăng giảm liều hoặc ngừng sử dụng thuốc khi chưa hết điều trị.
Sử dụng thuốc mỡ tra mắt Tetracyclin bôi ngoài da theo chỉ định
Sử dụng thuốc mỡ tra mắt Tetracyclin bôi ngoài da theo chỉ định

Liều lượng sử dụng thuốc Tetracyclin

Theo chỉ định của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn trên bao bì thuốc, thường là 3-4 lần/ngày, cách nhau ít nhất 4 giờ. Không nên sử dụng quá liều hoặc quá thời gian điều trị (thường là 7-10 ngày) để tránh gây kháng thuốc hoặc phản ứng phụ. Nếu quên sử dụng thuốc, hãy bôi ngay khi nhớ ra, trừ khi đã gần giờ sử dụng tiếp theo. Không nên bôi đôi liều để bù lại liều quên.

Lưu ý khi dùng thuốc Tetracyclin mỡ tra mắt

Ngoài vấn đề thuốc mỡ tra mắt trị mụn được không, khách hàng cũng nên lưu ý đến cách sử dụng để đảm bảo an toàn và phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra:

 • Không sử dụng thuốc khi đã hết hạn sử dụng hoặc khi thấy thay đổi màu sắc, độ nhớt hoặc có tạp chất trong thuốc.
 • Tránh sử dụng thuốc khi đang mang kính áp tròng hoặc khi đã bôi các loại thuốc khác vào mắt. Nếu cần thiết, hãy tháo kính áp tròng ra trước khi bôi thuốc và đợi ít nhất 15 phút sau khi bôi mới đeo lại.
 • Nếu phải sử dụng nhiều loại thuốc cho mắt, hãy cách nhau ít nhất 5 phút giữa các loại thuốc và bôi Tetracyclin cuối cùng.
 • Tránh chạm que chứa thuốc vào mắt hoặc bất kỳ bề mặt nào khác để tránh làm bẩn hoặc lây nhiễm trùng.
 • Nếu có biểu hiện dị ứng như ngứa, đỏ, sưng, chảy nước mắt, khó thở… hoặc không thấy cải thiện sau 3 ngày điều trị, hãy ngừng sử dụng thuốc và đến gặp bác sĩ tư vấn kịp thời.
Nếu sử dụng thuốc có biểu hiện dị ứng, ngứa ngáy nên dừng lại và tư vấn bác sĩ
Nếu sử dụng thuốc có biểu hiện dị ứng, ngứa ngáy nên dừng lại và tư vấn bác sĩ

Qua những chia sẻ của bài viết này, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi thuốc mỡ tra mắt trị mụn được không? Tuy nhiên, thuốc cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, tuân thủ đúng liều lượng, thời gian và cách bảo quản thì mới phát huy hiệu quả tối ưu. Ngoài ra, thuốc mỡ tra mắt cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như kích ứng, dị ứng, kháng thuốc,.. nên người dùng cần lưu ý điều này khi sử dụng thuốc.

>>> Các bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan