Nước bọt có trị mụn được không? Sự thật hay chỉ là lời đồn


Nước bọt có trị mụn được không là câu hỏi, thắc mắc của rất nhiều người. Mặc dù nước bọt được một số người dùng để trị mụn tuy nhiên độ hiệu quả và an toàn của phương pháp này là điều chưa được lý giải nhiều. Vì vậy, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Nước bọt có trị mụn được không?

Theo các nghiên cứu Đông Y, nước bọt có thể giảm thiểu được tình trạng mụn trên da. Đồng thời, nguyên liệu này còn có khả năng giảm sưng viêm, sưng đau khá hiệu quả. Sở dĩ nước bọt có thể điều trị mụn bởi lẽ, nó có các chất enzym, lactoferrin, peroxidase,… có thể khiến các vết mụn được giảm đi rõ rệt.

Không dừng lại ở đó, nước miếng còn có khả năng kháng khuẩn và làm giảm thiểu các virus, kháng nấm cực kỳ tốt. Do vậy, điều này cũng khiến cho nguyên liệu này được sử dụng như một phương pháp trị mụn tại nhà được rất nhiều người sử dụng.

Nước bọt có thể làm giảm thiểu được tình trạng mụn ở trên da tốt
Nước bọt có thể làm giảm thiểu được tình trạng mụn ở trên da tốt

Cách dùng nước bọt trị mụn an toàn

Sau khi đã biết được nước bọt có trị mụn được không, đến đây bạn có thể tham khảo chi tiết cách sử dụng nước bọt để giải quyết được đám mụn ở da hiệu quả. Không phải cách sử dụng nước bọt để điều trị mụn nào cũng có thể đánh bay được mụn, do vậy, bạn nên thực hiện các bước dùng nước bọt trị mụn như sau:

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, bạn cần làm sạch vùng da có mụn bằng nước hoặc bằng sữa rửa mặt.
 • Sau đó, bạn hãy sử dụng 1 ít nước bọt bôi lên vùng da bị mụn.
 • Bạn nên chờ nước bọt khô và các tinh chất có trong nguyên liệu này có thể thẩm thấu vào vết mụn tốt.
 • Sau khoảng 10 – 15 phút, khi nước bọt đã khô bạn có thể rửa sạch mặt cùng với nước.
 • Cuối cùng, bạn đừng quên thực hiện các bước skincare cho làn da kỹ càng.
Bạn nên chú ý trong quá trình thực hiện trị mụn với nước bọt
Bạn nên chú ý trong quá trình thực hiện trị mụn với nước bọt

Những lưu ý khi sử dụng nước bọt trị mụn?

Nước bọt có trị mụn được không, câu trả lời là có tuy nhiên bạn cần nắm được một số lưu ý khi trong quá trình điều trị mụn với nước bọt như sau:

 • Nước bọt chỉ điều trị mụn hiệu quả trong giai đoạn mụn vừa mới mọc và ửng đỏ nhẹ. Khi sử dụng nước miếng ở trong trường hợp này sẽ khiến cho các vết mụn bớt sưng và xẹp xuống.
 • Đồng thời, nếu làn da của bạn đang bị nhiễm trùng, có các vết trầy xước thì tuyệt đối, bạn không nên bôi nước bọt lên da.
 • Nước bọt không thể giải quyết dứt điểm được tình trạng da viêm nhiễm, bị mụn mủ, mụn viêm nặng.
 • Bạn nên dùng nước bọt trong khoảng thời gian vào sáng sớm trước khi ăn uống hay đánh răng. Thời điểm này, nước bọt có chứa rất nhiều thành phần kháng viêm và cực kỳ tinh khiết.
Bạn nên sử dụng nước bọt vào sáng sớm khi vừa mới thức dậy
Bạn nên sử dụng nước bọt vào sáng sớm khi vừa mới thức dậy
 • Không dừng lại ở đó, để điều trị mụn bằng nước bọt đem lại hiệu quả bạn nên kiên trì áp dụng thường xuyên khoảng 2 – 3 lần trên tuần.
 • Mặt khác, bạn cũng nên kết hợp điều trị mụn bằng các phương pháp khác kết hợp chăm sóc da kỹ càng để giải quyết dứt điểm được tình trạng mụn.
 • Trong quá trình sử dụng nước bọt trị mụn, nếu làn da của bạn bị kích ứng, ngứa rát nặng bạn nên ngừng sử dụng nguyên liệu này. Vì đây có thể là biểu hiện làn da bạn không phù hợp với nước bọt.

Nước bọt trị mụn có hiệu quả không?

Song song với thắc mắc nước bọt có trị mụn được không thì không ít người cũng phân vân nước bọt có trị mụn hiệu quả không. Câu trả lời ở đây là nước bọt trị mụn chưa thực sự đem lại hiệu quả tốt.

Nước bọt trị mụn chưa thực sự đem lại hiệu quả tốt
Nước bọt trị mụn chưa thực sự đem lại hiệu quả tốt

Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi nước bọt chỉ là một mẹo vặt điều trị mụn, chứa rất ít nguyên liệu, thành phần kháng viêm, trị mụn. Do vậy, đối với các trường hợp mụn bọc, mụn viêm nhiễm, mụn ẩn thì việc dùng nước bọt sẽ không thể loại bỏ dứt điểm được các vết mụn.

Mặt khác, theo nhiều chuyên gia, nước bọt chỉ có thể làm giảm thiểu tình trạng mụn nhọt. Đối với, khả năng điều trị dứt điểm mụn của nguyên liệu này, chưa một nghiên cứu hay phát biểu nào dám khẳng định được vấn đề trên.

Do vậy, bạn cần biết được nước bọt có trị mụn được không là có tuy nhiên nó chưa thực sự mang lại hiệu quả như nhiều khách hàng đồn đoán. Bạn có thể tham khảo thêm các phương pháp trị mụn hiện đại, có hiệu quả vĩnh viễn.

Spa trị mụn hy vọng rằng, với tất cả những thông tin đã được chúng tôi tổng hợp ở trên, bạn đã biết được câu trả lời nước bọt có trị mụn được không? Mặc dù nguyên liệu này có thể làm giảm thiểu mụn tuy nhiên bạn cũng nên nắm được cách sử dụng và lưu ý trong quá trình sử dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm bài viết liên quan

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan