Ăn bánh tráng có bị nổi mụn không? Mẹo ăn đúng cách không nổi mụn


Có không ít bạn trẻ hay thắc mắc ăn bánh tráng có nổi mụn không bởi bánh tráng trộn hay nướng là món ăn vặt đường phố quen thuộc của người Việt. Dù rất ngon miệng, dễ chế biếng nhưng lượng dầu mỡ đi kèm các gia vị cay nóng rất có thể sẽ trở thành nguy cơ khiến da mặt phải đối diện với mụn trứng cá dai dẳng. Vậy làm thế nào để ăn bánh tráng mà vẫn không nổi mụn? Cùng tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết sau.

Nhiều bạn trẻ lo lắng liệu ăn bánh tráng có nổi mụn không
Nhiều bạn trẻ lo lắng liệu ăn bánh tráng có nổi mụn không

Ăn bánh tráng có bị nổi mụn không?

Trả lời cho thắc mắc ăn bánh tráng có nổi mụn không chính là KHÔNG gây mụn. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng mụn là do bít tắc lỗ chân lông, bụi bẩn và vi khuẩn tích tụ gây mụn và chế độ chăm sóc, sinh hoạt không hợp lý. Ngoài ra, chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc ăn bánh tráng sẽ bị nổi mụn.

Tuy nhiên, bánh tráng thường được ăn kèm với những loại gia vị khác như sa tế, bò khô, bơ, phô mai, ớt, dầu,… Đây là những thực phẩm nhiều chất béo và cay nóng. Do đó nhiều bạn sau khi ăn bánh tráng bị nổi mụn là do đến từ các topping ăn kèm này. Một số loại bánh tráng ăn dễ nổi mụn là bánh tráng trộn và bánh tráng nướng.

Ăn bánh tráng trắng hoàn toàn không phải là nguyên nhân gây mụn
Ăn bánh tráng trắng hoàn toàn không phải là nguyên nhân gây mụn

Một số bánh tráng dễ gây mụn

Bánh tráng là một loại bánh rất phổ biến và được nhiều người yêu thích ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải loại bánh tráng nào cũng tốt cho sức khỏe và làn da của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ lưu ý cho bạn một số loại bánh tráng dễ gây mụn và cách ăn sao cho hợp lý.

Bánh tráng trộn – Thủ phạm gây mụn 

Trả lời cho câu hỏi ăn bánh tráng trộn có nổi mụn không, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là món ăn này dễ gây mụn vì chứa nhiều dầu mỡ, đường và chất bảo quản.

Bánh tráng trộn có thể làm tăng lượng đường trong máu, kích thích tiết dầu và viêm nang lông, gây ra các đốm mụn đỏ và sưng tấy. Ngoài ra, món ăn này cũng có thể gây dị ứng cho những người có làn da nhạy cảm.

Ăn bánh tráng trộn cùng các topping cay nóng sẽ dễ gây nổi mụn trứng cá
Ăn bánh tráng trộn cùng các topping cay nóng sẽ dễ gây nổi mụn trứng cá

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng được làm từ bột gạo và các loại nhân như trứng, phô mai, xúc xích, chả cá,… Những chiếc bánh tráng có vị giòn, thơm chấm cùng tương  ớt ngon miệng. Tuy nhiên, bánh tráng nướng cũng là một loại bánh tráng dễ gây mụn vì chứa nhiều chất béo và protein động vật. Bánh tráng nướng có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây tắc nghẽn động mạch và ảnh hưởng đến tuần hoàn máu. Điều này có thể làm giảm khả năng chống oxy hóa của da, gây lão hóa và mụn.

Bánh tráng nướng là nguyên nhân khiến nhiều bạn bị mụn trứng cá dai dẳng
Bánh tráng nướng là nguyên nhân khiến nhiều bạn bị mụn trứng cá dai dẳng

Ăn bánh tráng như thế nào để không bị nổi mụn?

Bánh tráng trộn hay nướng có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe và làn da như bị nổi mụn, da mặt nhạy cảm,… nếu ăn không đúng cách. Để tránh tình trạng này, bạn cần tuân thủ những lưu ý dưới đây:

Ăn với liều lượng phù hợp

  Bởi bánh tráng trộn hay nướng có chứa nhiều tinh bột, chất béo và muối, kèm với dầu mỡ và gia vị cay nóng. Do đó nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra sự tích tụ của các chất này trong cơ thể, làm tăng nguy cơ béo phì, cao huyết áp và mụn trứng cá.

Chọn thời điểm ăn thích hợp

Bánh tráng là một loại thức ăn khó tiêu hóa, nếu ăn vào buổi tối sẽ làm cho dạ dày phải làm việc quá sức, gây ra khó ngủ, đầy hơi và ảnh hưởng đến quá trình tái tạo da. Bạn nên ăn bánh tráng vào buổi sáng hoặc trưa, khi dạ dày đang hoạt động tốt nhất và có thể tiêu hóa được các chất dinh dưỡng.

Ăn bánh tráng với tần suất phù hợp để tránh gây mụn
Ăn bánh tráng với tần suất phù hợp để tránh gây mụn

Chọn bánh tráng có nguồn gốc rõ ràng

Không phải loại bánh tráng nào cũng an toàn cho sức khỏe. Bạn cần chú ý đến nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng của bánh tráng khi mua. Nếu có thể, bạn nên chọn những loại bánh tráng được làm từ nguyên liệu tự nhiên, không chứa các chất phụ gia, bảo quản hay màu nhân tạo. Bạn cũng nên kiểm tra kỹ bao bì của bánh tráng để tránh mua nhầm những loại đã hết hạn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc meo.

Hạn chế ăn thêm các gia vị cay, nóng

Bánh tráng thường được ăn kèm với các loại gia vị cay, nóng như ớt, tỏi, tiêu, mắm tôm,… để tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, các loại gia vị này cũng có thể kích thích da tiết ra nhiều dầu nhờn, gây ra viêm nhiễm và mụn. Bạn nên giảm thiểu sử dụng các loại gia vị này khi ăn bánh tráng hoặc thay thế bằng những loại gia vị nhẹ nhàng hơn như chanh, rau thơm, đường,…

Hạn chế sử dụng gia vị cay nóng khi ăn bánh tráng
Hạn chế sử dụng gia vị cay nóng khi ăn bánh tráng

Các câu hỏi liên quan

Liên quan đến vấn đề ăn bánh tráng có nổi mụn không, thì bánh đa, bánh tráng trộn cũng được quan tâm. Trong trường hợp bạn lỡ ăn quá nhiều để gây mụn thì nên xử lý thế nào, cùng đi tìm câu trả lời ngay dưới đây:

Ăn bánh đa có nổi mụn không?

Bánh đa là thường được nướng giòn và có vị mặn. Bánh đa được ăn kèm với các loại rau, đậu phộng, mè rang, muối ớt,… Bánh đa có chứa nhiều tinh bột và muối, do đó có thể gây ra sự tăng tiết dầu và viêm da. Nếu bạn ăn quá nhiều bánh đa và không chăm sóc da đúng cách, bạn có thể dễ bị nổi mụn. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào cơ địa và độ nhạy cảm của từng người. Nếu bạn không bị mụn khi ăn bánh đa, bạn có thể tiếp tục thưởng thức món ăn này với mức độ hợp lý.

Xử lý mụn sau khi ăn bánh tráng trộn đúng cách

Sau khi ăn bánh tráng trộn nếu lỡ bị mụn bạn cần phải xử lý đúng cách để ngăn ngừa sự lan rộng và để lại sẹo. Dưới đây là một số cách xử lý mụn dựa trên chỉ dẫn của chuyên gia da liễu:

  • Đầu tiên nên ngừng ăn bánh tráng trộn cho đến khi làn da ổn định. Chăm sóc bằng các sản phẩm phù hợp, giữ da mặt luôn sạch sẽ, thông thoáng. Kết hợp ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước để thải độc.
  • Đối với những nốt mụn đang sưng viêm, bạn có thể sử dụng các sản phẩm trị mụn có chứa benzoyl peroxide, tea tree oil, aloe vera… để kháng khuẩn, giảm viêm và làm khô mụn. Bạn nên thoa sản phẩm trị mụn trực tiếp lên nốt mụn và để qua đêm.
  • Đối với những nốt mụn đã chín, bạn có thể nhẹ nhàng ép mụn ra bằng cách sử dụng hai miếng bông gòn hoặc hai ngón tay đã được rửa sạch và khử trùng. Sau khi nặn mụn, bạn nên rửa lại vùng da bị mụn bằng nước ấm và sát khuẩn bằng cồn hoặc betadine.
  • Đối với những vết sẹo do mụn để lại, bạn có thể sử dụng các sản phẩm làm mờ sẹo có chứa vitamin C, vitamin E, niacinamide, retinol… để kích thích quá trình tái tạo collagen và làm đều màu da.
Chăm sóc da mụn đúng cách nếu lỡ ăn bánh tráng trộn nhiều gây mụn
Chăm sóc da mụn đúng cách nếu lỡ ăn bánh tráng trộn nhiều gây mụn

Trên đây chúng tôi đã trả lời câu hỏi ăn bánh tráng có nổi mụn không. Theo đó, để đảm bảo da dẻ vẫn ổn định không bị mụn trứng cá thì cần ăn với tần suất phù hợp, chế biến đúng cách, không ăn nhiều bánh tráng trộn hay nướng để tránh gây nóng trong.

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan